Tặng cho con đất nhưng không được thành viên khác đồng ý có được không?

Luật sư tư vấn về trường hợp cha mẹ tặng đất cho con mà không có sự đồng ý của tất cả các con thì việc tặng đất đó có hợp pháp hay không và các vấn đề pháp lý liên quan.

Nội dung tư vấn: Xin chào luật sư. Cho em hỏi là: nhà của e đang ở, được bà nội và 5 người con kí nhận là cho đất do. Tổng cộng là có 9 người con. Nhà e còn 3 người bên nước ngoài nen ho không có kí. Nhưng đã ra phường làm sổ đỏ và được cấp sổ đo cho bố e đứng tên. Nhưng bây giờ cô út ở bên nước ngoài về kiện gia đình em để muốn lấy lại miếng đất đó thì có được không ạk. Gia đình e chỉ có mỗi tờ giấy hồi xưa có chữ kí của bà nội và 5 người con của bà , nếu tính bố e nữa là 6 vay thì giấy đó có hợp lệ không ak. Nhà e co bị mất k ak. Em xin cảm ơn

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, việc 6 người ( bà nội và 5 người con) ký tên vào giấy tặng cho đất,

 

Đối với trường hợp của bạn, do bạn không có nói rõ đây là miếng đất này thuộc sở hữu riêng của cá nhân bà nội của bạn hay miếng đất thuộc sở hữu chung của hộ gia đình. Tuy nhiên, căn cứ vào vấn đề bạn trình bày, tức là miếng đất này được bà tặng cho bố em, tổng cộng có 9 người con, trong đó có 3 người ở nước  ngoài và việc tặng cho đó đã được bà của bạn và 5 người con ở trong nước ký vào giấy tặng cho, còn 3 người con ở nước ngoài nên không có ký vào giấy xác nhận đó( nhưng bạn lại không nói về việc là 3 người con ở nước ngoài đó có biết về việc bà của bạn tặng đất cho bố của bạn hay không).  Chính vì vậy, do chưa rõ nên chúng tôi sẽ chia ra làm hai trường hợp:

 

Trường hợp 1: Nếu như đất mà bà nội bạn tặng cho bố bạn thuộc sở hữu riêng của cá nhân bà nội bạn thì tức là bà nội bạn là chủ sở hữu đối với miếng đất này, đồng thời bà nội của bạn cũng sẽ có toàn quyền quyết định đối với mảnh đất này theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013:

 

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

 

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

 

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

 

b) Đất không có tranh chấp;

 

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

 

d) Trong thời hạn sử dụng đất”.

 

Như vậy, khi quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của cá nhân thì chỉ cá nhân đó mới có quyền thực hiện việc định đoạt đất đó, chính vì vậy thì bà nội của bạn sẽ có toàn quyền quyết định việc là tặng cho ai miếng đất này mà không cần có sự đồng ý của người khác như các bác, cô, chú của bạn. Các cô, chú và bác của bạn không có quyền quyết định đối với miếng đất này.

 

Trường hợp 2: Nếu miếng đất này thuộc sở hữu của hộ gia đình hoặc thuộc khối tài sản chung của ông bà mà chưa phân chia di sản thừa kế. Căn cứ theo quy định tại Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

 

“ Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

 

Khi căn cứ vào quy định này, nếu như quyền sử dụng đất thuộc trường hợp đất thuộc sở hữu chung của hộ gia đình thì khi bà nội bạn tiến hành tặng miếng đất này cho bố của bạn thì bắt buộc phải được sự đồng ý của tất cả đồng sở hữu miếng đất này, bất kể là có con ở nước ngoài hay thế nào thì cũng đều phải được sự đồng ý của họ và cùng ký xác nhận vào giấy tặng cho. Cho nên, khi các bên thực hiện thủ tục tặng cho mà không có sự đồng ý của những đồng sở hữu còn lại thì văn bản đó sẽ không có giá trị pháp lý và có thể bị hủy và gia đình không được công nhận quyền sử dụng đất phù hợp.

 

Bên cạnh đó, trong trường hợp quyền sử dụng đất của thửa đất này là của ông bà mà khi ông mất gia đình chưa làm thủ tục phân chia di sản thừa kế thì cũng cần có sự đồng ý của tất cả những đồng thừa kế còn lại để thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế, nên tương tự như trên, khi không có sự đồng ý của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất thì gia đình bạn không được công nhận quyền sử dụng đất hợp lệ.

 

Thứ hai, việc cô Út về nước và khởi kiện để đòi lại miếng đất,

 

Như đã phân tích rõ ở trên, nếu  như miếng đất này là thuộc quyền sở hữu riêng cá nhân bà nội của bạn thì bà nội của bạn sẽ có toàn quyền quyết định đối với mảnh đất này, bà muốn tặng cho ai đó là việc của bà. Thì trong trường hợp này cô Út của bạn khi biết việc tặng cho đó và về nước thì cũng không có quyền kiện gia đình bạn để lấy lại miếng đất trên.

 

Còn nếu như quyền sử dụng đất thuộc sở hữu chung của gia đình thì cô Út của bạn khi về nước hoàn toàn có quyền kiện gia đình bạn để lấy lại mảnh đất đó, bởi vì việc tặng cho miếng đất này không có sự đồng ý của tất cả các đồng sở hữu ( cô Út của bạn và 2 người còn lại ở nước ngoài). Do đó, việc bà nội bạn và 5 người con cùng ký vào giấy tặng cho đất cho bố bạn là không có giá trị pháp lý và cô có quyền kiện đòi lại tài sản.


Bài viết liên quan
Luật sư Bình Dương

Luật sư Bình Dương

CÔNG TY LUẬT THÀNH VĂN thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh. Hiện chúng tôi có văn phòng trụ sở và..

Chi tiết >>

Thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng chung cư.

Thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng chung cư.

Do chuyển quyền sử dụng đất không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, nên giá tính thuế..

Chi tiết >>

Luật sư đất đai ở tại Bình Dương

Luật sư đất đai ở tại Bình Dương

Luật sư HLAW giới thiệu các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp trong lĩnh vực đất đai. Bao gồm tư vấn pháp..

Chi tiết >>

Bố mẹ cho tiền mua đất thì khi vợ chồng con ly hôn đất có được chia cho bố mẹ?

Bố mẹ cho tiền mua đất thì khi vợ chồng con ly hôn đất có được chia cho bố mẹ?

Luật sư tư vấn trường hợp bố mẹ cho vợ chồng con trai tiền mua đất. Hiện nay đất đã đứng tên con trai và con dâu..

Chi tiết >>

Giả mạo chữ ký trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì xử lý như thế nào?

Giả mạo chữ ký trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì xử lý như thế nào?

Xin luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau! Ông nội tôi mất năm 1992. Bà nội tôi mất năm 1998. Năm 1991 nhà nước kiện..

Chi tiết >>

Muốn đòi lại đất khi cho người thân trong gia đình mượn ở tạm có được không?

Muốn đòi lại đất khi cho người thân trong gia đình mượn ở tạm có được không?

Luật sư tư vấn về vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai khi anh em trong gia đình ở tạm trên đất không trả lại..

Chi tiết >>

Cấp GCN khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp?

Cấp GCN khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp?

Tôi xin kính chào luật sư, xin cho phép tôi hỏi vấn đề về quyền sử dụng đất như sau: năm 1992 khi chia ruộng đất..

Chi tiết >>

Tranh chấp đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Tranh chấp đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Trước hết tôi xin cảm ơn chân thành đến công ty đã nhận gmail này của tôi và tôi hi vọng sớm nhận được phản..

Chi tiết >>

Hỏi về thủ tục khởi kiện chia di sản thừa kế đối với bất động sản

Hỏi về thủ tục khởi kiện chia di sản thừa kế đối với bất động sản

Ông bà ngoại tôi có 5 người con, 1 người mất liên lạc từ năm 1979, mẹ tôi mất năm 1987, ông mất năm 1994, cậu mất..

Chi tiết >>

Dân sự

Hình sự

Đất đai

Hôn nhân

Lao động BHXH

Doanh nghiệp

Sở hữu trí tuệ

Dịch vụ nổi bật

0978. 17 21 25