Người yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút đơn yêu cầu khởi tố có được không?

Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh có được giảm trách nhiệm hình sự? Người yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút yêu cầu khởi tố thì Người bị khởi tố có phải chịu trách nhiệm hình sự nữa không?

Câu hỏi tư vấn:

Truớc đây tôi có xảy ra xích mích với người ta do người ta vô nhà hành hung siết cổ tôi đòi giết tôi, tôi đã vùng ra được và trong lúc hoảng loạn tôi có dùng một con dao bấm đâm vào cách tay nạn nhân. Nay nạn nhân đòi bồi thường tiền và nói sẽ lên nói chuyện lại với bên cơ quan chức năng. Vậy xin cho tôi hỏi vụ việc xảy ra tôi cũng có nhã ý đền bù nhưng trong thời gian xoay tiền bạc bên nạn nhân đã nói với tôi hồ sơ tôi đã được gửi lên Công an thành phố và hồ sơ đang chờ giám định thương tật. Vậy xin luật sư cho tôi biết, nếu bên bị hại không có ý định thưa và vẫn đang chờ giải quyết đền bù thì Công an phuờng có thể tự làm đơn và gửi hồ sơ lên Công an thành phố không? Và cho tôi hỏi nếu vụ việc đã được lên cơ quan điều tra thì có thể rút lại đơn được không? Do bên bị hại là người xông vô hành hung tôi trước mặc dù tôi có gọi điện thoại xuống nhà nói chuyện đoàng hoàng do tôi có nợ của đối tượng 1 số tiềm không quá lớn. Vậy mà bị hại xuống nhà tôi đi thêm 1 người nữa và hành hung tôi trước. Khi tôi đâm bị hại xong tôi là người chủ động gọi Công an phường xuống. Vậy cho hỏi, nếu tôi bị thưa vì tội danh cố ý gây thương tích như vậy những hành động trên của tôi có được cho là giảm nhẹ không? Vì bị hại vào nhà hành hung tôi trước và giờ đòi tôi bồi thường tiền rồi bị hại sẽ làm việc lại với Công an. Xin luật sư cho tôi biết tôi và bị hại có cần trực tiếp lên Công an phường để đền bù cho bị hại hay cứ đưa tiền và để bị hại làm việc lại với Công an? Tại tôi muốn đền tiền xong và bị hại rút hồ sơ vụ án lại. Do bị hại kêu chỉ cần đền đủ số tiền yêu cầu là xong không có ý thưa kiện tôi.  Cám ơn luật sư. Mong sớm trả lời email của tôi.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

 

Điều 135. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh:

 

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm”.

 

Theo như lời bạn trình bày thì Người ta đến nhà hành hung siết cổ bạn và đòi giết bạn, bạn đã vùng ra được và trong lúc hoảng loạn bạn có dùng con dao bấm đâm vào cánh tay phải của nạn nhân. Đây được coi là hành vi Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kịch động mạnh.

 

Người bị kích động về tinh thần là người không còn nhận thức đầy đủ về hành vi của mình như lúc bình thường, nhưng chưa mất hẳn khả năng nhận thức. Lúc đó họ mất khả năng tự chủ và không thấy hết được tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi của mình; trạng thái tinh thần của họ gần như người điên (người mất trí). Trạng thái này chỉ xảy ra trong chốc lát, sau đó tinh thần của họ trở lại bình thường như trước.

 

Như vậy sau khi có kết luận giám định tỉ lệ thương tật của nạn nhân nếu như tỉ lệ thương tật của nạn nhân trên 31% thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo khoản 1 Điều 135 BLHS 2015 thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

 

Trường hợp nếu tỉ lệ thương tật của nạn nhân từ 11% đến 30% thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác theo khoản 1 Điều 134 BLHS 2015: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

 

Điều 155 BLTTHS 2015 quy định chi tiết về Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại:

 

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

 

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

 

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

 

Như vậy trong trường hợp của bạn, nếu người bị hại xin rút đơn yêu cầu khởi tố  thì vụ án sẽ được đình chỉ, trừ trường hợp nếu có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

 

Theo điểm e, r khoản 1 Điều 51 BLHS 2015: “ Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra; Người phạm tội tứ thú” thì được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

 

Sau khi người bị hai rút đơn yêu cầu khởi kiện thì Cơ quan nhà nước sẽ đình chỉ vụ án. Việc bồi thường thiệt hại do bạn và người bị hại tự thỏa thuận mức bồi thường, thời gian và địa điểm bồi thường.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan
Tạm giữ người theo thủ tục hành chính

Tạm giữ người theo thủ tục hành chính

Mục đích, điều kiện, thủ tục, thẩm quyền tạm giữ người theo thủ tục hành chính.

Chi tiết >>

Trách nhiệm hình sự khi giả mạo, làm sai lệch hồ sơ hưởng bảo hiểm xe ô tô

Trách nhiệm hình sự khi giả mạo, làm sai lệch hồ sơ hưởng bảo hiểm xe ô tô

Xin Luật sư tư vấn về trường hợp: tháng 1 năm 2019 người lái xe ô tô không có giấy phép lái xe, trong..

Chi tiết >>

Tội vi phạm quy định về sử dụng đất đai

Tội vi phạm quy định về sử dụng đất đai

"Tội vi phạm quy định về sử dụng đất đai" được quy định tại Điều 228 Bộ luật hình sự năm 2015, chủ..

Chi tiết >>

Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự

Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự

Luật sư bào chữa trong vụ án Hình sự là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc do cơ..

Chi tiết >>

Mua bán tài sản do nhân viên trong công ty trộm cắp thì bị xử lý thế nào?

Mua bán tài sản do nhân viên trong công ty trộm cắp thì bị xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn trường hợp mua hàng hóa do nhân viên trong siêu thị trộm cắp trong siêu thi với giá rẻ, sau đó người..

Chi tiết >>

Làm giả giấy tờ để vay vốn ngân hàng có bị truy cứu TNHS?

Làm giả giấy tờ để vay vốn ngân hàng có bị truy cứu TNHS?

Lời đầu tiên em xin phép được gửi lời chào tới các luật sư của công ty ạ. Em có một câu hỏi mong được quý công..

Chi tiết >>

Hỏi đáp về trách nhiệm hình sự trong tai nạn giao thông

Hỏi đáp về trách nhiệm hình sự trong tai nạn giao thông

Tư vấn về trường hợp điều khiển xe máy có bật tín hiệu xi nhan, nam thanh niên điều khiển chạy với tốc độ cao..

Chi tiết >>

Bị nghi ngờ là trộm cắp tài sản có bị phạt, ở tù hay không?

Bị nghi ngờ là trộm cắp tài sản có bị phạt, ở tù hay không?

Luật sư tư vấn về việc hai vợ chồng sang nhà người quen chơi, sau khi về, nhà họ hàng mất tiền, nghi ngờ hai vợ..

Chi tiết >>

Dân sự

Hình sự

Đất đai

Hôn nhân

Lao động BHXH

Doanh nghiệp

Sở hữu trí tuệ

Dịch vụ nổi bật

0978. 17 21 25