Hỏi đáp về trách nhiệm hình sự trong tai nạn giao thông

Tư vấn về trường hợp điều khiển xe máy có bật tín hiệu xi nhan, nam thanh niên điều khiển chạy với tốc độ cao đi cùng chiều tông thẳng sau đuôi xe tôi điều khiển.

Dear Anh Chị bên ngành luật, tôi xin hỏi về trường hợp tai nạn giao thông xảy ra như sau: ngày 28/6/2017 tôi có điều khiển xe máy trên đoạn đường có vạch kẻ đường di chuyển đi bán hàng vềtrên xe có chở theo 1 nhân viên cùng công ty sau khi quan sát có thể qua đường. Tôi bật tín hiệu xi nhan để qua đường, tốc độ khoảng 20km/h, sau khi qua đến giữa đường thì bé nhân viên phát hiện 1 xe máy do 1 nam thanh niên điều khiển chạy với tốc độ cao đi cùng chiều thì hét lên và tình huống diễn ra nhanh nam thanh niên tông thẳng sau đuôi xe tôi điều khiển tôi và bé nhân viên không sao chỉ bị xây sước nhẹ. còn nam thanh niên kia do chạy tốc độ cao trong tình trạng có uống rượu bia và không đội mũ bảo hiểm bị té. Tôi đưa bạn đó vào bệnh viện để cấp cứu và gọi người thân bạn đó nên sau khi làm xét nghiệm thì bị tụ máu bầm trong não phải mổ kết quá 2h chiều hôm sau bạn qua đời người dân chứng kiến rất nhiều khi lên làm tớ trình bao với công an bên công an cung có nói bên tôi là bên bị nạn người gây nguy hiểm cho xã hội đã mất làm thủ tục để nhận xe ra sửa chữa tôi đề xuất tự sửa không cần bồi thườnggia đình bạn đó cũng xác định bạn đó sai. Tuy nhiên hôm qua lên làm xét nghiệm xe để lấy xe ra sửa thì bên công an có nói đường đó là đường thẳng khi qua đường phải ưu tiên người đi thằng. Tôi muốn hỏi tình huống như vậy tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Kính mong anh chị tư vấn!

 

Trà lời tư vấn: Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn nhau sau:

 

Tại Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

 

Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

 

Như vậy, khi chuyển hướng tuy bạn đã bật xi nhan xin nhường đường nhưng phải chú ý quan sát, nhường đường cho nam thanh niên kia nếu họ đi đúng phần đường của mình. Lỗi của bạn là không chú ý quan sát khi qua đường. Tuy vậy, trong tình huống bạn nêu trên, nam thanh niên kia do chạy tốc độ cao trong tình trạng có uống rượu bia và không đội mũ bảo hiểm là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong.

 

Về trách nhiệm hình sự

 

Theo quy định tại Điều 202 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:


"1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.


2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
 

A) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
 

B) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;
...
4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

 

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."
 

Trong trường hợp này lỗi thuộc về hai bên, sau khi cơ quan điều tra đã xác định rõ yếu tố lỗi mà lỗi vi phạm của bạn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 202 trên.


Bài viết liên quan
Tạm giữ người theo thủ tục hành chính

Tạm giữ người theo thủ tục hành chính

Mục đích, điều kiện, thủ tục, thẩm quyền tạm giữ người theo thủ tục hành chính.

Chi tiết >>

Trách nhiệm hình sự khi giả mạo, làm sai lệch hồ sơ hưởng bảo hiểm xe ô tô

Trách nhiệm hình sự khi giả mạo, làm sai lệch hồ sơ hưởng bảo hiểm xe ô tô

Xin Luật sư tư vấn về trường hợp: tháng 1 năm 2019 người lái xe ô tô không có giấy phép lái xe, trong..

Chi tiết >>

Tội vi phạm quy định về sử dụng đất đai

Tội vi phạm quy định về sử dụng đất đai

"Tội vi phạm quy định về sử dụng đất đai" được quy định tại Điều 228 Bộ luật hình sự năm 2015, chủ..

Chi tiết >>

Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự

Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự

Luật sư bào chữa trong vụ án Hình sự là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc do cơ..

Chi tiết >>

Mua bán tài sản do nhân viên trong công ty trộm cắp thì bị xử lý thế nào?

Mua bán tài sản do nhân viên trong công ty trộm cắp thì bị xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn trường hợp mua hàng hóa do nhân viên trong siêu thị trộm cắp trong siêu thi với giá rẻ, sau đó người..

Chi tiết >>

Người yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút đơn yêu cầu khởi tố có được không?

Người yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút đơn yêu cầu khởi tố có được không?

Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh có..

Chi tiết >>

Làm giả giấy tờ để vay vốn ngân hàng có bị truy cứu TNHS?

Làm giả giấy tờ để vay vốn ngân hàng có bị truy cứu TNHS?

Lời đầu tiên em xin phép được gửi lời chào tới các luật sư của công ty ạ. Em có một câu hỏi mong được quý công..

Chi tiết >>

Bị nghi ngờ là trộm cắp tài sản có bị phạt, ở tù hay không?

Bị nghi ngờ là trộm cắp tài sản có bị phạt, ở tù hay không?

Luật sư tư vấn về việc hai vợ chồng sang nhà người quen chơi, sau khi về, nhà họ hàng mất tiền, nghi ngờ hai vợ..

Chi tiết >>

Dân sự

Hình sự

Đất đai

Hôn nhân

Lao động BHXH

Doanh nghiệp

Sở hữu trí tuệ

Dịch vụ nổi bật

0978. 17 21 25